SƯ MINH TUỆ VÀ 6 BÀI HỌC

Cũng như bao con người trong trần gian như chúng ta nhưng hình ảnh, hành động, tiếng nói, phong thái ngắn ngủi của Sư trong những ngày qua đã cho con người những bài học vô cùng sâu sắc và giá trị cao đẹp mà không cần phải là người tâm linh, có đạo hay không đạo.
👉
TỪ BI: “Con đi để tập học con đường Đức hạnh của Phật Thích Ca Mâu Ni, trên con đường của mình con luôn nguyện cầu cho mọi người được vui vẻ, hạnh phúc”. Đôi chân trần vững chải trên tấm thân gầy guộc độc bước khắp mọi nẻo đường của Đất nước lặng lẽ nguyện cầu cho tất cả con người (quen, không quen, xấu, tốt, giàu hay nghèo…vv) hạnh phúc, an vui (trong đó có cả những con người phỉ báng hay muốn làm hại) mà không cần một lời cảm ơn hay báo đáp gì cho riêng mình, cuộc đời này mấy ai làm được? Lòng từ bi và đức hạnh của Sư là hương thơm nhẹ nhàng mát mẻ bay ngược gió để trao đến cho con người âm thầm, lặng lẽ và bền chặt. Đó chính là bài học về tâm cho đi mà không cần mong cầu; về tình yêu thương và dùng yêu thương để xoá bỏ thù hận!
👉
TRÍ TUỆ: Không điện thoại, không mạng xã hội và không có bất kỳ thông tin liên lạc gì khác nhưng luôn nắm rõ thời thế “con không dùng mạng xã hội nhưng con biết có rất nhiều ý kiến khác nhau về con” (biết mình và biết người). Khi sự lao nhao nhiễu loạn của hàng vạn con người đạt đỉnh vẫn lặng im bất động, miệng luôn mỉm cười bao dung và khi nhóm hội lấy danh nghĩa do nhà nước ban phát để phát tán thông tin thì cất tiếng nói đúng lúc, đúng nơi để đập tan mọi thuyết âm mưu cùng lời dèm pha, đố kỵ và quyền lực hướng về mình, hướng về con đường chánh pháp.
“Con không phải là một tu sĩ Phật giáo vì nhận thấy đạo đức của mình chưa đạt đến cảnh giới đó”! Câu nói công khai trên báo chí chính thống nhà nước là sự phúc đáp đúng luật pháp bằng thông điệp hết sức nhẹ nhàng, khiêm cung nhưng vô cùng uyên thâm của một bậc trí và có sức nặng vững chải như núi trước quyền lực của nhóm hội và con người mưu mô xảo quyệt khác. Đây cũng là thông điệp thức tỉnh cho bao con người khoác lên mình chiếc áo tu tự nhận, tự phong hay được phong là “tu sĩ Phật giáo” nếu còn lương tri phải suy ngẫm để không làm ô uế đạo pháp và cho chúng sinh đang chìm đắm trong u mê soi rọi lại thân tâm mình. Đó là bài học về sự tĩnh lặng, tĩnh lặng sinh ra trí tuệ và trí tuệ sẽ cho cách thức giải quyết thấu đáo!
👉
DŨNG KHÍ: Bất động, khí phách vững chắc trước tất cả quyền lực, sự nhiễu loạn của hàng ngàn con người đủ mọi thành phần. Xem cái chết hết sức nhẹ nhàng nhưng không vô trách nhiệm với bản thân “con đi bộ hành học tập lời Phật dạy, con đi để rèn luyện ý chí, sức khoẻ…”.
👉
TỔ QUỐC VÀ LÒNG HIẾU ĐẠO: Đến tuổi nghĩa vụ, khoác lên mình bộ quân phục thực hiện đầy đủ trách nhiệm và khi trí tâm hướng đến sự “giải thoát mọi khổ đau” theo con đường từ bi, trí tuệ của Phật Thích Ca đã không quên xin phép (lễ nghĩa) người cho mình hình hài hôm nay. Dù không liên lạc, không giúp bằng lợi ích vật chất nhưng trên con đường cô độc ấy lòng luôn hướng nguyện cầu cho cha mẹ an vui và nghiêm khắc trước lời răn dạy của cha hiền khi cất bước ra đi “đi tu thì không được phá giới” (Giới trong đạo Phật vô cùng nghiêm khắc, mấy ai làm được). Sự báo đáp công ơn không cần bất kỳ ai biết, không khoe khoang nhưng tấm lòng nghĩa tử có trời đất thấu hiểu.
👉
Ý CHÍ, NGHỊ LỰC: Một lòng quyết tâm cầu đạo dù trải qua bao nghịch cảnh, ải nạn, khắc nghiệt của thế gian. Không nhà, không vật chất, không luyến ái, không và không nhưng “con luôn an vui trên mỗi bước chân mình đi về phía trước”. Ải nạn, khó khăn giúp tôi rèn bản lĩnh và khi vượt qua khó khăn, ải nạn thì niềm vui sẽ đến!
👉
KHIÊM CUNG: Chắp tay, nở nụ cười đáp lễ nhẹ nhàng yêu thương với tất cả dù con người có buông lời hay hành động đánh đập, phỉ báng, sỉ nhục. “Con” luôn cầu mong họ được hạnh phúc; xưng “Con” với tất cả vì mong muốn ước nguyện họ tu thành chánh quả để độ cho mình, để dạy cho mình vì chắc chắn có nhiều người hơn mình. Lòng khiêm cung là bài học có giá trị lớn lao, khi khiêm cung ta mới biết mình thiếu sót ở đâu để tiếp thu tri thức, đức hạnh!
👉
DÍNH MẮC: Trước mọi khen chê, tung hô hay phỉ báng, sỉ nhục đều xem như nhau - sắc sắc không không và vô thường! Dẫu thế, nhưng đã làm lay động, khơi dậy lòng yêu thương của hàng vạn trái tim và cho con người hiểu, ngẫm ra hạnh phúc đích thực đến từ đâu? Từ quyền lực, vật chất, danh vọng mà con người đang điên cuồng chà đạp lẫn nhau để đạt được hay đến từ tấm lòng từ bi và lương thiện mà con người đã lãng quên giữa cõi trần gian ngắn ngủi này!
P/S: Nếu thật sự kính mến, không nhất thiết phải quỳ lạy, van xin mà hãy tĩnh lặng nhìn lại bản thân xem còn thiếu sót gì để tu tập, tu dưỡng thân tâm chính mình giữa cuộc đời này, đó là món quà quý giá mà chúng ta trao tặng cùng lời nguyện cầu Sư được đắc đạo!
 
Luật sư thì cũng là sư !
Minh Tuệ cũng có một từ đó thôi !
Song song giữa đạo và đời !
Đạo đời vẫn mãi là nơi tu trì !
 
Mình cũng thích bài luận này,chúc mừng sinh nhật ( thầy ) Mình Tuệ.
 
Nhìn Sư tôi thấy nhẹ tâm
Đọc xong bài viết thấy lòng hân hoan!
 
Phân tích rất sâu sắc, thấu tình đạt lý!
Cám ơn tác giả!
 
Vào dịp Phật Đản Sanh cũng là mùa sanh của Bác Hồ kính yêu và Sư Thích Minh Tuệ🙏🙏🙏
 
Chúc mừng Sinh nhât Sư Minh Tuệ. Con cung kính chúc Thầy là bậc trí huệ đã soi sáng cho chúng sanh
 
Bài viết như 1 thông điêp gửi cho tất cả công dân Việt Nam trên toàn thế giới
 
Back
Bên trên